Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt đền trong bóng đá

Penalty là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về Penalty và luật đá phạt đền trong bóng đá nhé!

Penalty là gì?

Trong tiếng Anh, penalty có nghĩa là phạt tiền, hình phạt hay là cú phạt đền. Khi được sử dụng trong bóng đá, penalty có nghĩa là một quả phạt đền, hay còn có tên gọi khác là phạt đền 11m, nghĩa là vị trí của quả đá phạt này cách khung thành và thủ môn của đội bạn 11m. Một quả đá phạt chỉ được thực hiện bởi một cầu thủ của đội tấn công (được định nghĩa là người thực hiện quả phạt đền) nhằm vào khung thành và thủ môn của đội phòng thủ.

Đá phạt đền được coi là cơ hội quý hơn vàng của các đội thi đấu để giành được kqbd tốt. Một cầu thủ đối mặt trực tiếp với thủ môn ở một khoảng cách tương đối ngắn là một cơ hội ghi bàn dễ dàng. Hầu hết các cú sút phạt đều được chuyển hóa thành bàn thắng, bất kể thủ môn đẳng cấp và khả năng phán đoán tài tình như thế nào.

Những quả sút phạt đền hỏng rất dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý của cầu thủ và ảnh hưởng đến phong độ trong quá trình thi đấu. Vì vậy, huấn luyện viên thường chọn những cầu thủ có tâm lý vững vàng, sở trường để thực hiện những quả phạt đền.

Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt đền trong bóng đá

Khi nào phải đá penalty?

Khá nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn còn mơ hồ không biết khi nào phải tiến hành đá penalty. Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm (cần lưu ý vị trí này là nơi phạm lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại). Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong hai tình huống đặc biệt khác: Phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công lừa được trọng tài là có lỗi khi sự thật lại không có.

Cách đá penalty

Một quả Penalty sẽ được thực hiện từ chấm phạt đền cách khung thành 11 mét. Bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả phạt đền đều có thể thực hiện quả đá phạt đền.

Tất cả các cầu thủ trừ người thực hiện quả đá phạt đền và thủ môn của đội phòng thủ. Mọi người phải đứng sau vòng cấm và cách vòng cấm ít nhất 9m15 trước khi người thực hiện quả phạt trực tiếp.

Thủ môn phòng ngự phải giữ nguyên vị trí của mình trong khung thành, đứng trên dây và đối mặt với bóng cho đến khi bóng được nhả ra. Khi đó thủ môn mới có thể di chuyển và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang.

Quả phạt đền sẽ được thực hiện lại nếu thủ môn tiến lên trước khi quả bóng được đá và bàn thắng không được công nhận. Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp và nó sẽ được tính là một bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Nếu thủ môn đẩy được bóng ra, các cầu thủ của đội tấn công có thể tiếp tục tấn công. Cầu thủ vừa thực hiện quả phạt đền không được phép chạm bóng lần thứ hai trừ khi bóng chạm chân cầu thủ cùng đội, kể cả khi bóng đã bật ra nếu bóng chạm xà ngang hoặc cột dọc.

Và bàn thắng tiếp theo, nếu có sẽ không được tính là đá penalty.

Trên đây là một số chia sẻ về Penalty là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến luật đá phạt đền, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục hậu trường bóng đá để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Tin liên quan