Luật vòng loại World Cup được FIFA đưa ra

Luật vòng loại World Cup được FIFA đưa ra có thể thay đổi tùy từng kỳ(4 năm 1 lần) quá trình vòng loại được tổ chức  bởi 6 liên đoàn bóng đá FIFA để quyết định 31 đội trong số 32 đội tham dự VCK World Cup, 1 đội còn lại là nước chủ nhà.

Chuyên mục hậu trường bóng đá sẽ đem đến cho bạn thông tin chi tiết hơn về luật thi đấu vòng loại World Cup qua bài viết này.

Có bao nhiêu vé dự World Cup?

Lần đầu tiên sau hai kỳ Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1930 và 1934, giải sẽ được tổ chức tại một quốc gia chưa từng góp mặt tại vòng chung kết. Đương kim vô địch World Cup Pháp sẽ phải tham dự vòng loại như bình thường.

Việc phân bổ suất vé cho mỗi liên đoàn được thảo luận bởi Ủy ban điều hành FIFA vào ngày 30 tháng 5 năm 2015 tại Zürich sau đại hội FIFA. Ủy ban đã quyết định rằng giữ nguyên việc phân bố suất vé như được sử dụng trong năm 2006, 2010 và 2014 sẽ được giữ lại cho các giải đấu năm 2018 và 2022 và sau này:

– AFC (Châu Á): 4 hoặc 5

– CAF (Châu Phi): 5

– CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribe): 3 hoặc 4

– CONMEBOL (Nam Mỹ): 4 hoặc 5

– OFC (Châu Đại Dương): 0 hoặc 1

– UEFA (Châu Âu): 13

– Chủ nhà: 1

Tìm hiểu vòng loại World Cup
Tìm hiểu vòng loại World Cup

Thể thức luật thi đấu vòng loại World Cup ra sao?

Vòng loại World Cup tại Châu Á (AFC)

Vòng 2 gồm có 40 đội tuyển tranh tài, trong đó có 7 đội vượt qua vòng 1 và 33 đội có thứ hạng từ 1 đến 33 châu Á theo BXH FIFA.

40 đội được chia vào 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu theo thể thức sân nhà- sân khách để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 8 đội xếp thứ nhất và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất tại 8 bảng (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2023, đồng thời giành quyền tham dự Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

24 đội tuyển có thành tích tốt nhất còn lại sẽ chia thành 6 bảng (4 đội/bảng) để tiếp tục thi đấu cạnh tranh 11 suất vé còn lại tham dự VCK Asian Cup(suất vé thứ 24 được dành cho đội tuyển chủ nhà VCK Asian Cup)

Theo phân bổ của FIFA, châu Á có 4,5 suất tham dự VCK World Cup 2022, nên 12 đội tuyển lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup khu vực châu Á như đã nói ở trên sẽ được chia thành 2 bảng (6 đội/bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về). Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự VCK World Cup 2022. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi – lượt về trên sân nhà – sân khách). Đội thắng sẽ giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar dự VCK World Cup.

Vòng loại World Cup tại Châu Phi (CAF)

Vòng 1: 28 đội tuyển (đã xếp hạng 27–54) sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách bằng hai lượt. 14 đội thắng sẽ giành quyền vào vòng 2.

Vòng 2: 40 đội tuyển (các đội xếp hạng 1–26 và 14 đội thắng vòng 1) sẽ được phân chia thành 10 bảng 4 đội để thi đấu các trận đấu làm vòng tròn 1 lượt trên sân nhà và sân khách. 10 đội nhất bảng sẽ giành quyền vào vòng 3.

Vòng 3: 10 đội tuyển sẽ phải giành quyền từ vòng 2 sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách bằng hai lượt. 5 đội thắng sẽ vượt qua vòng loại cho Cúp Thế giới.

các châu lục cạnh tranh xuất dự World Cup
Các châu lục cạnh tranh xuất dự World Cup

Vòng loại World Cup tại Bắc Trung Mỹ (CONCACAF)

Nhóm lục giác: Sáu đội tuyển CONCACAF hàng đầu được xếp hạng dựa trên bảng xếp hạng FIFA của tháng 6 năm 2020 sẽ thi đấu các trận đấu làm vòng tròn 1 lượt trên sân nhà và sân khách trong 1 bảng duy nhất. Ba đội tuyển hàng đầu sẽ vượt qua vòng loại cho Cúp Thế giới, và đội xếp thứ 4 giành quyền vào vòng play-off với đội thắng của vòng đấu loại trực tiếp hạt giống thấp nhất để giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.

Vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp hạt giống thấp nhất: Các đội tuyển CONCACAF còn lại (đã xếp hạng 7 đến hạng 35 dựa trên bảng xếp hạng FIFA của tháng 6 năm 2020) sẽ được phân chia thành 8 bảng (5 bảng 4 đội và 3 bảng 3 đội) để thi đấu các trận đấu làm vòng tròn 1 lượt trên sân nhà và sân khách. Đội thắng của mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng đấu loại trực tiếp, mỗi trận tứ kết, bán kết và chung kết để được thi đấu trong hàng loạt hai lượt trên sân nhà và sân khách. Đội thắng của vòng đấu loại trực tiếp sẽ giành quyền vào vòng play-off với đội xếp thứ tư của nhóm lục giác để giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup tại Nam Mỹ (CONMEBOL)

Mười đội tuyển sẽ thi đấu trong một giải đấu của các trận đấu vòng tròn 1 lượt trên sân nhà và sân khách. Bốn đội tuyển hàng đầu vượt qua vòng loại tham gia giải vô địch bóng đá thế giới 2022 và đội xếp thứ năm giành quyền vào vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup tại Châu Đại Dương (OFC)

Vòng bảng: 11 đội tuyển của OFC được chia thành 2 bảng (bảng A có 5 đội và bảng B có 6 đội), dự trên thứ hạng FIFA của các đội. Các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tại địa điểm trung lập vào tháng 3 và tháng 6 năm 2021. 2 đội có thành tích xuất sắc nhất sẽ bước vào vòng 2.

Vòng knock-out: 4 đội tuyển thi đấu loại trực tiếp lượt đi – lượt về, trong đó vòng bán kết diễn ra vào tháng 9 năm 2021 và trận chung kết diễn ra vào tháng 10. Đội thắng trận chung kết sẽ tham dự vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup tại Châu Âu (UEFA)

Tất cả 55 đội tuyển quốc gia trực thuộc FIFA từ UEFA sẽ tham gia vòng loại. Riêng với đội tuyển Nga, do Cơ quan phòng chống doping thế giới cấm Nga tham dự các giải đấu lớn của thế giới do tiêu cực, nếu đội tuyển này vượt qua vòng loại, họ không được sử dụng quốc kì và quốc ca tại giải. Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đang xem xét vấn đề này.

Vòng bảng: 55 đội được chia thành 10 bảng gồm 5 đội hoặc 6 đội (với 4 đội tham dự vòng chung kết UEFA Nations League 2021 được đưa vào các bảng 5 đội), 10 đội nhất bảng sẽ vượt qua vòng loại và giành vé dự vòng chung kết World Cup.

Giai đoạn play-off: 10 đội nhì bảng sẽ tham gia cùng với 2 đội tuyển khác dựa trên bảng xếp hạng của Nations League (2 đội nhất bảng đến từ các hạng đấu tại Nations League nằm ngoài top 20 của vòng loại bảng). 12 đội tuyển này sẽ được chia thành 3 nhánh, mỗi nhánh 4 đội, thi đấu loại trực tiếp trong nhánh, với 3 đội thắng ở 3 nhánh sẽ có vé tham dự World Cup.

Như vậy các bạn đã có thêm thông tin về thể thức luật vòng loại World Cup rồi phải không? sau khi có đủ kết quả các đội bóng tham dự VCK World Cup bảng, lịch thi đấu sẽ được sắp xếp bởi FIFA.

Tin liên quan