UEFA Nations League là gì? mấy năm một lần?

UEFA Nations League là giải bóng đá Vô địch các quốc gia Châu Âu giữa các đội tuyển thuộc Châu Âu. Tìm hiểu thông tin về UEFA Nations League và giải tổ chức mấy năm một lần tại bài viết này của chuyên mục hậu trường bóng đá.

Giải đấu UEFA Nations League được thành lập năm nào?

Giải đấu đầu tiên sẽ được bắt đầu từ tháng 9 năm 2018, và vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2019.

Thể thức thi đấu UEFA Nations League

55 đội tuyển quốc gia của UEFA sẽ được chia thành bốn phân hạng (gọi là League). 12 đội trong hạng A, 12 đội trong hạng B, 15 đội trong hạng C, và 16 đội trong hạng D. Trong phân hạng A, các đội sẽ thi đấu để trở thành nhà vô địch giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Các đội tuyển cũng sẽ thi đấu để thăng và xuống hạng cho một phân bảng cao nhất hoặc thấp nhất. Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu cũng sẽ được liên kết với vòng loại UEFA Euro, cung cấp cho các đội tuyển khác một cơ hội để đủ điều kiện cho giải vô địch bóng đá châu Âu.

Định dạng này đã bị chỉ trích vì cho rằng các đội trước đây không đủ khả năng để vượt qua vòng loại Euro thường xuyên sẽ có nhiều cơ hội tham dự Euro hơn các đội mạnh. Ngoài ra, các đội đã bị loại khỏi vòng loại World Cup 2018 sẽ được hưởng lợi khi sẽ xuống một hạng thấp hơn và nâng cao cơ hội tham dự Euro của họ qua các trận play-off Nation League.

Tìm hiểu về UEFA Nations League
Tìm hiểu về UEFA Nations League

UEFA Nations League bao nhiêu năm một lần?

Mỗi mùa của giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu sẽ được chơi qua 3 giai đoạn, giai đoạn vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm, vòng chung kết vào tháng 6 năm sau, trong khi vòng playoffs giành vé vớt tới UEFA EURO diễn ra vào tháng 3 sau 2 năm. Như vậy thời gian giải đấu kéo dài 2 – 4 năm

Đội bóng đầu tiên vô địch mùa giải 2018-2019 chính là Bồ Đào Nha sau khi thắng Hà Lan 1 – 0 ở trận chung kết.

Mối quan hệ giữa UEFA Nations League và EURO

UEFA Nations League 2018/19 là giải đấu độc lập với vòng loại EURO 2020. Trong năm 2019 vòng loại EURO 2020 sẽ diễn ra với 10 bảng, các đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ giành vé dự VCK EURO 2020.

Về cơ bản, vòng loại EURO 2020 vẫn sẽ diễn ra bình thường, bắt đầu từ tháng 3/2019 tới tháng 11/2019.

Vòng loại EURO 2020 sẽ xác định được 20/24 đội tham dự VCK. 4 suất còn lại sẽ được quyết định vào tháng 3/2020, thông qua vòng play-off của UEFA Nations League – nghĩa là ngay cả các đội ở League D (hạng thấp nhất) vẫn được dự VCK EURO 2020.

Theo đó, ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng (nếu chưa có vé tham dự EURO 2020 thông qua vòng loại) sẽ tham gia vòng này. Nếu đội đầu bảng đã có vé, cơ hội sẽ trao cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League cũng có thể là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển không thể giành vé dự FIFA World Cup thông qua vòng loại.

Theo dõi kết quả UEFA Nations League tại: https://keobongdahomnay.net/ket-qua-bong-da-uefa-nations-league/

Tin liên quan