Đá phạt gián tiếp là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về đá phạt gián tiếp và luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá nhé!

Phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Cũng giống như các trường hợp đá phạt khác, đá phạt gián tiếp được thực hiện theo quyết định của trọng tài khi các tình huống phạm lỗi xảy ra.

Trọng tài sẽ xác nhận vị trí của quả đá phạt bằng cách thổi còi và giơ tay chỉ ra vị trí của quả đá phạt sắp diễn ra. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa tình huống đá phạt này với đá phạt trực tiếp.

Cụ thể, bàn thắng (nếu có) sẽ không được công nhận nếu bóng không chạm chân cầu thủ thứ hai mà đi thẳng vào lưới. Tức là khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp phải thực hiện đường chuyền, không được trực tiếp đá phạt thành bàn.

Nói cách khác là quả đá phạt gián tiếp cần một lần chạm bóng khác (bất kể cầu thủ của đội nào) mới được tính. Vì vậy, khi được hưởng quả đá phạt gián tiếp, nhiều đội sẽ bố trí một cầu thủ gần bóng để chạm nhẹ trước khi cầu thủ thứ hai sút mạnh vào khung thành đối phương để có thể giành chiến thắng cả về chuyên môn và keo bong da.

Đá phạt gián tiếp là gì? Tìm hiểu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Nếu quả đá phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ chạm bóng hoặc phạm lỗi nghiêm trọng, thì quả đá phạt gián tiếp được hưởng cho cho các vi phạm ít nghiêm trọng hơn. Quả đá phạt trực tiếp được thực hiện từ nơi thực hiện hành vi phạm lỗi (bao gồm cả vòng cấm).

Lỗi đến từ thủ môn

Một đội được hưởng sẽ bị thổi đá phạt gián tiếp nếu thủ môn của đội đó phạm các lỗi sau trong vòng cấm của đội nhà:

– Giữ bóng quá 6 giây mà không đưa bóng vào cuộc.

– Chạm vào bóng bằng tay của bạn hoặc bắt nó sau khi bóng vào cuộc mà không chạm vào người chơi khác.

– Dùng tay chạm bóng hoặc bắt bóng khi đồng đội cố tình chuyền về bằng chân.

– Dùng tay chạm vào bóng hoặc bắt khi đồng đội ném vào.

– Chạm vào bóng mà không bắt lại dứt khoát khi một cầu thủ đối phương cố gắng cướp bóng.

Lỗi từ các cầu thủ thi đấu còn lại

Ngoài lỗi của thủ môn, các cầu thủ khác trên sân phạm các lỗi sau sẽ phải chịu những cú đá phạt gián tiếp cho đội nhà:

– Việt vị.

– Những pha phạm lỗi nguy hiểm nhưng không nghiêm trọng bằng những pha phạm lỗi đá phạt trực tiếp.

– Ngăn cản thủ môn đối phương đưa bóng vào cuộc.

– Đá bóng hoặc cố gắng sút bóng khi thủ môn đối phương đang đưa bóng vào cuộc.

– Cản đường chạy của đối thủ.

– Có cử chỉ hoặc lời nói xúc phạm trọng tài và những cầu thủ khác.

– Cầu thủ thực hiện quả đá phạt chạm bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Vị trí đá phạt gián tiếp

Hầu hết các quả đá phạt được thực hiện từ nơi phạm lỗi, trừ khi phạm lỗi trong vòng cấm của đội được hưởng đá phạt gián tiếp. Trong trường hợp này, quả đá phạt có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm.

Bóng phải nằm yên trước khi đá. Cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng 9,15m (và ở ngoài vòng cấm nếu quả đá được thực hiện từ vòng cấm của đội đang đá). Cầu thủ đối phương có thể đứng gần bóng hơn 9,15 m, miễn là họ đứng ở vạch giữa hai cầu môn.

Khi quả bóng được đá và di chuyển, trận đấu sẽ bắt đầu. Trong trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng cấm của đội được hưởng quả đá phạt, trận đấu sẽ bắt đầu khi bóng đã hoàn toàn ra khỏi vòng cấm.

Quả đá phạt gián tiếp được công nhận khi bóng từ chân một cầu thủ chạm chân cầu thủ khác đi vào khung thành. Nếu bóng trực tiếp vào khung thành đối phương, đội đối phương được hưởng quả phát bóng. Nếu bóng trực tiếp vào khung thành đội nhà, thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Trên đây là một số chia sẻ về đá phạt gián tiếp là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến luật đá phạt gián tiếp, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục hậu trường bóng đá để có được câu trả lời chuẩn nhất! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem lich thi dau bong da hom nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website lichthidau.com.vn nhé!

Tin liên quan