AFF Cup là gì? Giải đấu bao nhiêu năm 1 lần?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia đại diện cho các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Cùng chuyên mục hậu trường bóng đá tìm hiểu thông tin về giải đấu AFF Cup.

Giải nghĩa giải đấu AFF Cup là gì?

AFF Cup – ASEAN Football Championship là tên rút gọn của AFF Suzuki Cup, là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với 10 đội tuyển đăng ký tham dự. Ban đầu giải có tên là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay. Giải AFF Cup 2018 là mùa giải thứ 12 được tổ chức.

Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Theo đúng quy định của Ban tổ chức giải đấu bóng đá AFF Cup thì sẽ tổ chức 2 năm/ lần với sự tham gia của 10 đội tuyển bóng đá nằm trong khu vực Đông Nam Á đạt được thành tích thi đấu tốt nhất. Vào năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có sự thống nhất, đưa ra một số hình thức thi đấu của giải đấu này sẽ có điểm khác biệt so với những năm trước đó.

Nếu như những năm trước đó, giải AFF Cup chỉ đưa ra quy định chỉ có 8 đổi tuyển bóng đá trong khu vực Đông Nam Á tham gia, thì ở mùa giải 2018 con số này đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, có đến 9 đội xếp theo thứ tự từ 1 – 9 bảng xếp hạng FIFA sẽ chính thức giành được tấm vé đi thẳng vào vòng đấu bóng. Tiếp đến còn 2 đội 10 và 11 trong bảng xếp hạng sẽ phải cùng nhau tham gia một trận đối đầu, đội nào giành chiến thắng sẽ giành được tấm vé cuối cùng bước vào mùa giải AFF Cup.

Mùa giải bóng đá AFF Cup năm 2018 chính là năm đầu tiên áp dụng hình thức mới mẻ này. Đây được đánh giá là một sự thay đổi tương đối lớn so với những năm trước đó. Trong tổng số 10 đội cùng tham gia sẽ được chia thành 5 nhóm theo tương quan lực lượng. Do đó nhóm thứ nhất sẽ bao gồm những đội tuyển: Việt Nam và Thái Lan. Ở nhóm thứ 2 gồm Indonesia, Malaysia. Đối với nhóm 3 sẽ bao gồm: Myanmar và Philippines. Trong nhóm 4 gồm những đội tuyển: Campuchia và Singapore. Nhóm 5 bao gồm: Lào và Đông Timor. Trong tổng số 5 nhóm này sẽ có 1 nhóm được đánh giá là mạnh nhất. Ở vòng bảng, 2 đội tuyển bóng đá có thành tích thi đấu tốt nhất mỗi bằng sẽ giành được tấm vé đi thẳng vào vòng bán kết. Tại vòng này, mỗi đội sẽ tiến hành thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về nhằm lựa chọn được đội bóng giành được chiến thắng chung cuộc. Theo đó, vòng chung kết hình thức thi đấu cũng diễn ra tương tự.

Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Lịch sử giải AFF Cup

Giải lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996 với tên gọi Tiger Cup với 10 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Tên gọi Tiger Cup được giữ đến hết giải lần thứ 5 (năm 2004) sau khi hãng bia Tiger hết hợp đồng tài trợ. Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), giải được gọi là AFF Cup. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là AFF Suzuki Cup 2008 do Công ty Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu và do đó, giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch, bao gồm Thái Lan với 5 lần, Singapore với 4 lần, Việt Nam với 2 lần và Malaysia với 1 lần. Úc – một thành viên đầy đủ của AFF từ 2013 – cho đến nay chưa từng tham gia giải đấu (với lý do chính là sức mạnh của họ quá vượt trội so với các đội tuyển của Đông Nam Á, nếu tham dự sẽ gây mất cân bằng).

Giải vô địch gần đây nhất là vào năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã lên ngôi vô địch Đông Nam Á, sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 trận chung kết lượt đi và lượt về.

Danh sách Quốc gia tham dự AFF Cup theo năm

đội tham dự AFF Cup
Đội tham dự AFF Cup

Chú thích

Như vậy qua bài viết này bạn đã nắm được thông tin về AFF Cup rồi phải không nào!

Tin liên quan