Var là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Var là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Var là gì? Công nghệ Var của nước nào? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công nghệ bóng đá này qua bài viết dưới đây

Var là gì?

VAR có tên đầy đủ là Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh và một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup.

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Trong mùa EURO 2020 được tổ chức vào mùa hè năm nay, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.

Var là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR
Var là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Công nghệ VAR của nước nào?

Công nghệ var của nước nào sản xuất – VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Ưu điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có thể quan sát ở nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách chính xác và có được Kqbd truc tuyen công bằng nhất.

Nhược điểm của công nghệ VAR

Rõ ràng, công nghệ này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó, các trận bóng đá có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có những nhược điểm nhất định.

Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới việc nó làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, việc này là cần thiết để đảm bảo công bằng. Cả khán giả và cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui lòng với việc này.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Tổ trọng tài VAR ở đâu và làm việc thế nào?

Trọng tài VAR sẽ làm việc ở văn phòng nằm ngoài sân vận động. Họ sẽ ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu từ mọi góc máy.

Khi có tình huống xảy ra, trọng tài VAR sẽ trao đổi bằng tai nghe với trọng tài chính. Hoặc khi trọng tài chính yêu cầu bằng cách ra kí hiệu vẽ 1 hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu pha quay chậm về tính huống đó trên màn hình đặt bên cạnh sân.

VAR thay đổi kết quả trận đấu bóng đá như thế nào?

Trong trận tứ kết Asian Cup 2019, trọng tài chính Mohammed Abdulla đã có quyết định chính thức sau khi tham khảo công nghệ var và chỉ tay vào chấm 11m đã khiến cho đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua duy nhất trước Nhật Bản. Có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài để công nghệ var được áp dụng, bởi những lo ngại về việc có thể đánh mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Var là gì? và chỉ ra những thông tin liên đến công nghệ bóng đá này. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để biết thêm những thông tin bóng đá khác.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo

Tin liên quan