V.League có bao nhiêu vòng đấu? Tìm hiểu về giải V-League

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Là một trong những giải đấu bóng đá thu hút rất lớn người hâm mộ của bóng đá Việt Nam. Vậy cụ thể giải đấu này ra sao cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu xem nhé!

V.League có bao nhiêu vòng đấu?

Rất nhiều người Việt Nam biết đến giải đấu V-League này. Số lượng vòng đấu ở giải bóng đá vô địch vương quốc V-League dựa vào số lượng đội bóng tham dự của mùa giải đó. Có 2 mùa giải bóng đá chuyên nghiệp tiên phong được tổ chức triển khai là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 với tổng số 10 câu lạc bộ tham gia tranh tài. Từ mùa giải 2003 trở đi, số lượng câu lạc bộ bóng đá tham gia tranh Cúp ở giải V.League đã tăng lên số lượng 12 đội .

Tới năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử giải bóng đá V.League có tổng số là 14 đội bóng tham gia tranh tài ở hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Đến mùa giải 2020 có 14 đội tham gia thi đấu và số lượng này vẫn được giữ nguyên cho đế tận ngày này. Tuy nhiên giải đấu cũng có không ít thay đổi về thể thức tranh tài. Và V.League 2020 có tới 26 vòng đấu, quá trình này 1 có 13 vòng đấu trong khi tiến độ 2 có 7 vòng đấu của top 8 và 5 vòng đấu cho những đội bóng tranh xuất trụ hạng .

v-league-co-bao-nhieu-vong-dau-tim-hieu-ve-giai-v-league
V.League có bao nhiêu vòng đấu? Tìm hiểu về giải V-League

Qua đó quý độc giả đừng bỏ lỡ những trận cầu hay với tỷ số bóng đá hấp dẫn sẽ được chúng tôi cung cấp nhanh và chính xác nhất nhé.

Cách thức tính điểm và xếp hạng của V.League

Cách thức tính điểm của giải V.League

Từ năm 1996: 2 – 1 – 0;

Từ 1997 đến nay: 3 – 1- 0;

Ở 2 mùa giải năm 1994 và 1995 nếu như 2 đội tuyển hòa nhau sau 90 phút thì sẽ chọn đội tuyển thắng đá luân lưu 11m.

Cách thức xếp hạng trong giải V.League

Mỗi vòng đấu kết thúc thì sẽ tính tổng điểm, kết thúc giải đấu được xếp điểm theo hạng thang từ cao xuống thấp. Đội nào điểm cao nhất thì đội đó vô địch còn đội nấu thấp nhất sẽ bị xuống hạng.

Trường hợp 2 đội có điểm bằng nhau và xếp hạng sẽ tính theo chỉ số phụ gồm:

  • Hiệu số bàn thắng thua
  • Kết quả đối đầu trực tiếp
  • Tổng số bàn thắng

Thể thức thi đấu

Giai đoạn 1980 – 1995:

Giai đoạn này những đội bóng tham gia được phân chia theo từng khu vực địa lý, mỗi khu vực sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa các đội. Từ đó lựa chọn đội top đầu cùng đá chung kết tranh ngôi vô địch còn những đội top dưới đá chung kết ngược để tìm ra đội xuống hạng.

Năm 1996

Mùa giải này thể thức thi đấu khá giống với V.League 2020 khi có 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Sau đó là 6 đội đầu bảng đá vòng tròn để tìm ra được đội vô địch, 6 đội còn lại đá vòng tròn nhằm tìm ra được cái tên xuống hạng.

Giai đoạn 1997 – 2019: Đội tuyển thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, đội nào nhiều điểm nhất sẽ vô địch. Đội đứng ở vị trí cuối bảng sẽ xuống hạng nhất để xem có trụ lại được không.

Năm 2020: Vì dịch covid nên chưa hoàn thành giai đoạn 2. Sau lượt đi những đội tuyển ở vị trí số 1 đến số 8 cùng nhau tranh chức vô địch, các đội tuyển còn lại thi đấu để tìm ra được đội duy nhất xuống hạng.

Với những thông tin trên chúng tôi cập nhật, hy vọng cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm ty le keo các trận đấu nhé.

Xem thêm: AFF Cup là gì? Giải đấu bao nhiêu năm 1 lần?

Tin liên quan