VAR là gì

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì luôn là câu hỏi các Fan hâm mộ bóng đá quan tâm. Cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu thông về VAR chi tiết qua bài viết này nhé.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là viết tắt của từ Video assistant referee là một trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc để được phép xem lại và đưa ra quyết định chính xác nhất ở các tình huống nhạy cảm trong trận đấu.

Công nghệ VAR hình thành khi nào?

Công nghệ var của nước nào sản xuất – VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Vào năm 2018, VAR được viết vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn. Hệ thống var đã được thí nghiệm tại Anh và một vài trận đấu ở Đức, Ý trước khi nó được áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Đây cũng chính là lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng ở một kỳ World Cup. Tại kỳ World cup 2018, công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc.

Những người ủng hộ cho rằng công nghệ sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra được đội bóng xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng công nghệ var vẫn còn quá mới, sử dụng làm sao để có được hiệu quả cao nhất cũng là vấn đề gây tranh cãi.

World Cup 2018 VAR được áp dụng
World Cup 2018 VAR được áp dụng

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả những camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo đến trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số ít tình huống nhất định trong một trận đấu. Những tình huống này bao gồm: quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

Đá phạt 11m

Khu vực vòng cấm sẽ là nơi mà Var được sử dụng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện các sai lầm

Thực tế các trọng tài cũng mắc phải không ít các sai lầm. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là cầu thủ phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ VAR, những sai lầm của các vị trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có các hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Công nghệ VAR phát hiện ra các lỗi
Công nghệ VAR phát hiện ra các lỗi

Công nghệ VAR là gì, có bị giới hạn sử dụng?

Không phải với tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt hay ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Bàn thắng sẽ không được xác định bởi VAR với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, các trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ mặc dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Các giải đấu sử dụng VAR

Các giải đấu có các trận đấu sử dụng VAR là các trận đấu “trực tiếp”, tức là tổ VAR liên lạc với trọng tài ngay trên sân và do đó có thể có ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài.

(*) Chỉ một số trận

Giải Quốc nội áp dụng VAR

– Úc

– Brazil *

– Bỉ

– Trung Quốc *

– Cộng hòa Séc *

– Anh *

– Pháp

– Đức

– Israel *

– Ý

– Hàn Quốc

– Kuwait *

– Mexico

– Hà Lan

– Ba Lan

– Bồ Đào Nha

– Qatar *

– Ả Rập Xê Út *

– Tây Ban Nha

– Thổ Nhĩ Kỳ

– Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

– Hoa Kỳ

– Việt Nam *

Giải Quốc tế áp dụng VAR

– Cúp bóng đá châu Á *

– Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á

– CAF Champions League *

– Cúp bóng đá châu Phi *

– CONMEBOL Copa Libertadores *

– CONMEBOL Copa Sudamericana *

– Giải vô địch bóng đá thế giới

– Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới

– Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới

– Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ

– Cúp Liên đoàn các châu lục

– Giải vô địch bóng đá nữ U-17 thế giới

– Giải vô địch bóng đá nữ U-20 thế giới

– Giải vô địch bóng đá nữ thế giới

– Giải vô địch bóng đá châu Âu

– UEFA Champions League *

– UEFA Europa League *(chỉ trận chung kết)

– Cúp bóng đá Nam Mỹ

– Cúp Vàng CONCACAF

Như vậy bài viết trên đã giải thích về công nghệ VAR chi tiết rồi. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Tin liên quan