Tiểu sử Mourinho – Hành trình trở thành vị HLV vĩ đại

Jose Mourinho là một Huấn Luyện Viên bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha. hiện nay ông là huấn luyện viên trưởng của đội bóng AS Roma  giải bóng đá Italia cùng chuyên mục hậu trường bóng đá đi tìm hiểu tiểu sử HLV Jose Mourinho nhé.

Tiểu sử Mourinho – Hành trình trở thành vị HLV vĩ đại

Tiểu sử Huấn Luyện Viên Mourinho

Ông có tên đầy đủ là José Mário dos Santos Félix Mourinho, sinh năm 1963 trong một gia đình trung lưu  Setubal, Bồ Đào Nha. Ông có người con trai là Maria Julia Mourinho. Bố ông cũng là một trong những người chơi bóng đá chuyên nghiệp cho Vitoria de Setubal, Belenenses và từng khoác lên màu áo của đội tuyển bóng đá Bồ Đào Nha.

Mẹ ông là giáo viên của một trường tiểu học. Về cơ bản cho thấy Mourinho xuất thân trong một gia đình khá giả. Tuy nhiên, với sự sụp đổ của chế độ António de Oliveira Salazar của Estado Novo vào tháng 04/1974 sẽ dẫn đến tình trạng gia đình của mẹ Mourinho mất đi đầy đủ ngoài từ một tài sản tại vùng Palmela.

Theo đánh giá và nhận định chung cho thấy Mourinho là đứa trẻ hòa đồng, đầy tính cạnh tranh, mẹ ông sẽ khuyến khích ông nên nổ lực giành được thành công bằng chính nổ lực của mình.

Mời bạn xem thêm nhận định bóng đá cập nhật đầy đủ các giải đấu chuyên nghiệp nhanh và chính xác nhất

Mourinho muốn theo bước của bố mình bằng cách trở thành một cầu thủ, ông đã gia nhập vào đội trẻ của Belenenses. Sau khi tốt nghiệp loại ưu, ông chơi trên Rio Ave, Belenenses và Sesimbra, tuy nhiên trên thực tế Mourinho không trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, bởi thiếu tốc độ cũng như sức mạnh cần thiết.

Khi nhận ra được điểm yếu của bản thân, ông đã lựa chọn theo đuổi ước mơ trở thành một vị huấn luyện viên thực thụ. Mẹ Mourinho lại có những suy nghĩ khác, ghi danh ông trong một trường kinh tế. Ông đi học  đó, những cũng sẽ bỏ học ngay ngày đầu tiên và đưa ra quyết định tập trung vào thể dục, chọn học để có thể trên lại Instituto de Educação Física Superior – Đại học Kỹ thuật Lisbon, nghiên cứu khoa học thể thao.

Sau khi tham gia trong khóa đào tạo Huấn luyện viên được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh và Scotland, khi đó cựu Huấn luyện viên Andy Roxburgh đã chú ý đến sự nỗ lực, tập trung vào từng chi tiết của chàng trai trẻ người Bồ Đào Nha. Theo đó, Mourinho sẽ tìm lại cách xác định vai trò của Huấn luyện viên trong bóng đá bằng những pha trộn lý thuyết huấn luyện với những kỹ thuật tâm lý và kỹ năng vận động viên.

Sự nghiệp bóng đá của Mourinho

Sự nghiệp làm cầu thủ bóng đá

Mourinho sinh ra tại một gia đình có bố là một cựu thủ môn của CLB Vitoria de Setúbal, Belenenses. Do đó, bóng đá được xem là một trong những phần không thể thiếu đối với ông.José Mourinho bắt đầu vào sự nghiệp làm cầu thủ bóng đá vào năm 1980  Câu lạc bộ Río Ave, sau đó ông được chuyển sang những Câu lạc bộ như: Comercio e Industria, Os Belenenses, Sesimbra. Sau nhiều lần chuyển đến những đội tuyển bóng đá khác nhau, ông đã hiểu được rằng mình không thể trở thành được một cầu thủ giỏi, khi thực sự không có năng lực.Đâu cũng chính là lý do ông chính thức quyết định treo giày sau 94 trận thi đấu cho 4 đội tuyển khác nhau  đội tuổi 24, từ đó ông đi học để trở thành một Huấn luyện viên giỏi.

Sự nghiệp làm Huấn luyện viên

Sau một khoảng thời gian ông làm thông dịch viên cho HLV Sir Bobby Robson, đến năm 2000 cơ hội sẽ đến với José Mourinho trở thành một huấn luyện viên hàng đầu. Ông được bổ nhiệm làm HLV Benfica và thay thế cho Jupp Heynkes.Nhưng khi đó, ông không phải là một tên tuổi lớn trong giới Huấn luyện viên, vị chủ tịch mới đắc cử lại muốn đội tuyển của mình được dẫn dắt bởi một vị HLV nổi tiếng hơn, do đó ông đã từ chức khỏi cương vị của mình ngay khi đó trước lúc bị sa thải.

Năm 2001, ông sẽ tìm được công việc mới trên Câu lạc bộ União de Leiria. Chỉ với 7 trận đấu sẽ giúp Câu lạc bộ có được vị trí cao nhất trong lịch sử tại vị trí thứ 5 trên mùa giải 2000 – 2001. Với thành tích lớn này sẽ giúp Mourinho được nhiều Câu lạc bộ lớn để ý đến.Năm 2002, ông kết nối làm HLV của FC Porto. tại đâu sự nghiệp của Mourinho dần dần phát triển nhanh chóng, đi cùng với đó là nhiều danh hiệu quốc nội lẫn khu vực Châu Âu.

Ngoài ra, Đức là một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ với những giải bóng chuyên nghiệp cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy bạn đừng quên cập nhật Kqbd Duc nhanh nhất tại ketquabongda.com nhé!

Đáng chú ý nhất tại giải Cup C1 Châu Âu năm 2003 – 2004.Năm 2004, Mourinho đã bắt đầu đặt chân đến xứ sở sương mù, trực tiếp làm HLV cho FC Chelsea. Theo đó, ông đã giúp cho CLB này phá vỡ được sự thống trị của Manchester United, với thành tích 2 lần liên tiếp giành chức vô địch và một số danh hiệu khác đi kèm.Vào năm 2008, ông sẽ chuyển đến Inter sau đợi mâu thuẫn với chủ tịch Chelsea.

Khi dẫn dắt cho đội bóng này ông sẽ giúp đội tuyển giành được cú ăn 3 lịch sử vào năm 2009 – 2010. Sau những thành tích này ông sẽ chuyển đến làm HLV cho Kền Kền Trắngtại đây những thành tích của ông không được ấn tượng, bởi khi đó đối thủ của ông chính là Bacelona. Nhưng Mourinho cũng từng giúp đội bóng này giành được 4 danh hiệu trước lúc bị sa thải vào năm 2012 – 2013.Năm 2016, Mourinho đã được bổ nhiệm làm HLV MU. Tuy đã giúp cho Câu lạc bộ này giành được 3 danh hiệu trong mùa giải Cúp C1 châu Âu, C2, những thành tích cuối bảng trên giải quốc nội sẽ khiến ông bị đội bóng chủ quản sa thải vào năm 2018.

Tin liên quan