Tiền vệ là gì? Tìm hiểu các loại tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về vị trí tiền vệ khi mà tuyến tiền vệ luôn được coi là linh hồn và là bộ não của đội bóng thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục hậu trường bóng đá.

1. Khái niệm tiền vệ là gì

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết tới là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong sơ đồ bóng đá bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu ở dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ cũng được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta có tien ve trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và cả tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên là vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của tiền vệ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và cực kỳ kỹ lưỡng. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, thì bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc còn là phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể nào thiếu đối với mỗi hậu vệ. Bên cạnh đó, khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

Tiền vệ là gì? Tìm hiểu các loại tiền vệ trong bóng đá
Tiền vệ là gì? Tìm hiểu các loại tiền vệ trong bóng đá

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật kết quả, tỷ số các trận bóng đêm qua, rạng sáng nay sớm nhất hiện nay

2. Tìm hiểu các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn được gọi là Centre Midfielder. Đây là những cầu thủ tiền vệ được chơi ở chính giữa đội hình. Vị trí này vô cùng quan trọng, có thể linh hoạt hơn với nhiều vai trò khác nhau ở trên sân.

Tiền vệ trung tâm phải là người có khả năng bao quát tốt trận đấu. Đồng thời tiền vệ trung tâm cũng phải có tầm nhìn chiến lược và cả sự kiểm soát tốt được trận đấu.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi tại vị trí 2 bên phía cánh sân. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc. Có hai loại tiền vệ cánh là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhanh nhẹn, có kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh. Đồng thời còn có khả năng chuyền bóng dài và có những pha tạt bóng vào giữa chính xác.

Tiền vệ cánh là những người có khả năng biến hóa rất khôn lường trong trận đấu. Tiền vệ cánh có thể lùi xuống dưới phòng ngự khi cần. Ngoài ra cũng có thể chơi dâng cao như là một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ nhưng lại cao hơn hậu vệ. Nhiệm vụ của họ đó chính là hỗ trợ cho hậu vệ và ngăn cản các cuộc tấn công. Ngoài ra họ còn phải bọc lót cho các hậu vệ biên và các tiền vệ khác trên sân.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới là tiền vệ trung tâm với khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp. Họ có khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu tại vị trí hàng phòng ngự.

Cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới cần phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi khoảng cách. Có lúc họ cũng sẽ phải dâng cao để tham gia tấn công để tìm kiếm điểm dứt từ xa.

Tiền vệ đa năng (Box to Box)

Vị trí tiền vệ đa năng được ví như là một “nghệ sĩ tự do”. Họ được phép di chuyển khắp sân và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Điều đó cũng đòi hỏi tiền vệ đa năng cần phải có thể lực cực tốt. Họ cần phải có khả năng tranh chấp bóng mạnh mẽ, đường chuyền chính xác và dứt điểm tốt.

Tiền vệ tấn công (AM)

Đây là vị trí chơi cao nhất ở trong hàng tiền vệ. Chức năng chính của họ đó là hỗ trợ cho cho tiền đạo và ghi bàn. Tiền vệ trung tâm thường sẽ không đứng xa so với khung thành nên cũng có thể ghi bàn.

Vì sức ảnh hưởng của tiền vệ tấn công là rất lớn cho cả đội bóng vì vậy sự đòi hỏi cũng rất cao. Các cầu thủ này cần phải có kỹ thuật tốt, khả năng đột biến cao. Dứt điểm và sút xa cực kỳ tốt và vô cùng chính xác.

Mời bạn truy cập vào trang bongda.wap.vn để cập nhật thông tin, dữ liệu bóng đá như bxh Euro, tỷ số bóng đá, các tin tức bóng đá trong nước, quốc tế mới nhất,…

Trong bài viết này đã giải thích giúp bạn hiểu được tiền vệ là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức về vị trí tiền vệ trong bóng đá.

Tin liên quan