Luật chơi bóng đá cơ bản nên biết

Dù chơi bóng chuyên nghiệp hay không và trên nhiều mặt sân khác nhau cũng như số lượng người khác nhau vẫn cần tuân thủ luật  chơi bóng đá cơ bản. Cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu về luật chơi bóng đá ai cũng nên biết qua bài viết này nhé.

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá (tiếng Anh: Laws of the Game) là hệ thống quy định được sử dụng một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá, kể cả bóng đá trên sân cỏ chính thức, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển, áp dụng tại tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Từ năm 1886 đến nay, nó được quản lý chính thức bởi International Football Association Board (IFAB).

Các luật này đề cập đến số lượng cầu thủ mà một đội cần có, độ dài trận đấu, quy mô của sân và bóng, loại và tính chất phạm lỗi mà các trọng tài có thể xử phạt, trong đó luật việt vị thường xuyên bị hiểu sai và nhiều luật khác được định nghĩa trong môn thể thao này. Trong một trận đấu, nhiệm vụ của trọng tài là giải thích và thi hành luật.

Những luật chơi bóng đá cơ bản nên biết

Thời gian trận đấu

– 1 trận đấu chính thức sẽ có 90 phút thi đấu: Chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45p và nghỉ giữa 2 hiệp là 15p.

– Nếu trận đấu đó mang tính quyết định đi tiếp và cần phân định thắng thua. Mà 90p thi đấu 2 đội có tỷ số hòa thì trận đấu sẽ bước vào 30p hiệp phụ tiếp theo: Chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15p và không có nghỉ giữa hiệp.

– Nếu sau khi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn hòa sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu.

Số lượng người thi đấu

Các trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ gồm có 22 người thi đấu cùng lúc trên sân. Trong đó mỗi đội gồm có 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Nếu mỗi đội có ít hơn 7 người trên sân, trận đấu không thể diễn ra.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA – International Federation of Association Football), các trận đấu chính thức sẽ cho phép thay thế tối đa 3 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) mỗi trận. Vì thế mỗi đội bóng sẽ thường có nhiều hơn 11 người. Những người đã mệt mỏi hoặc chấn thương sẽ được thay thế bằng các cầu thủ khác. Họ được gọi là cầu thủ dự bị.

Trong các giải đấu dành cho cầu thủ trẻ, số lượng người thay thế sẽ tăng thêm. Trong các trận đấu giao hữu (trận đấu không được tính điểm, có tính cọ xát, tập luyện hay biểu diễn) thì không giới hạn số lượng cầu thủ được thay thế. Tuy nhiên người đã thay ra ngoài không được trở lại sân thi đấu.

Những luật chơi bóng đá cơ bản nên biết
Những luật chơi bóng đá cơ bản nên biết

Việt vị

Việt vị là một lỗi thường xảy ra trong bóng đá khi một đội đang tấn công. Một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị nếu mắc cả lỗi việt vị. Lỗi này được quy định như sau:

Một cầu thủ sẽ rơi vào vị trí việt vị khi bất cứ bộ phận nào của cầu thủ này ở phần sân của đối phương và gần vạch cầu môn khung thành đối phương hơn cả bóng và cầu thủ phòng ngự cuối cùng (không tính thủ môn) của đối phương. Cầu thủ đứng ở vị trí trên nhưng không tham gia tình huống tấn công không mắc lỗi việt vị.

Giao bóng

2 đội sẽ có nửa sân của mình, trước khi giao bóng các cầu thủ cần phải đứng ở vị trí phía sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ đứng trong vòng tròn giữa sân và nghe hiệu lệnh còi của trọng tài. Giao bóng được thực hiện khi: bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2 – bắt đầu hiệp phụ, 1 bàn thắng được ghi của bất kì đội nào.

Phát bóng

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ tấn công đối phương. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng được công nhận.

Ném biên

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác.

Cách tính bàn thắng

Mục tiêu của cầu trong bóng đá là ghi bàn vào lưới đối thủ và ngăn đối thủ ghi bàn. Bàn thắng được tính khi quả bóng đi hoàn toàn vào khung thành của một đội một cách hợp lệ. Kết thúc trận đấu, đội có nhiều bàn thắng vào lưới đối thủ hơn sẽ là đội chiến thắng.

Đá phạt

Đá phạt trực tiếp: Là hình thức đá phạt khi cầu thủ phạm lỗi nặng: Các lỗi được quy định trong điều luật bóng đá do FIFA ban hành. Đội hưởng quả đá phạt sẽ giàng quyền cầm bóng. Bàn thắng sẽ được tính trong bất kỳ trường hợp nào khi bóng vào lưới đối phương. Nếu những quả đá phạt gần khu vực cấm địa, chắc chắn sẽ là những pha bóng nguy hiểm và ngược lại là những cơ hội lớn để tận dụng ghi bàn

Đá phạt gián tiếp: Thường dành cho những lỗi nhẹ. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân vào một cầu thủ khác.

Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Phạt đền – penalty: Những lỗi vi phạm của cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm theo luật chơi bóng đá quy định. Thì đội đối phương được hưởng quả phạt đền tại vị trí 16m50. Đây là một trong những cơ hội ghi bàn rất lớn và là cuộc đối đầu 1v1: cầu thủ đá với thủ môn phòng ngự.

Bóng động và bóng chết

Theo luật chơi bóng đá, có hai trạng thái bóng chính trên sân đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài (do cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác), khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Các vị trí cầu thủ trên sân
Các vị trí cầu thủ trên sân

Các vị trí cầu thủ trên sân

Có 4 vị trí chính không thể thiếu đó là: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Bạn cần biết được điểm mạnh điểm yếu của mình là gì rồi lựa chọn vị trí phù hợp nhất:

Thủ môn là người chấn giữ khung thành, không cho đối phương sút bóng vào lưới. Dành cho những cầu thủ có khả năng đoán hướng chính xác, không sợ cảm giác bóng, chiều cao tốt.

Hậu vệ, là những người hỗ trợ thủ môn, ngăn cản đối phương dẫn bóng đến khu vực khung thành. Thông thường chơi ở vị trí này cần có thể hình, cao-lớn, có sức tì đè và cản phá bóng tốt.

Tiền vệ là cầu nối – trung tâm của đội bóng, là những người có khả năng lên công về thủ, điều hướng nhịp độ trận đấu. Vị trí thường xuất hiện là ở giữa sân, cầu thủ nhanh nhẹn khéo léo, chuyền bóng tốt.

Tiền đạo: Theo luật chơi bóng đá là những cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. Có nhiệm vụ tấn công, ghi bàn vào lưới đối phương. Đây là vị trí dành cho những cầu thủ khéo léo, có kĩ thuật – kỹ năng cá nhân tốt, biết dứt điểm chính xác. Hay còn gọi là sát thủ săn bàn của toàn đội.

Mỗi vị trí cầu thủ đều có nhiệm vụ riêng, cần biết được điểm mạnh điểm yếu để lựa chọn vị trí phù hợp nhất. Để thi đấu tốt thì các đồng đội cần hỗ trợ nhau, bọc lót vị trí cho nhau.

Trên đây là tất cả về luật chơi bóng đá cơ bản, chúc các bạn vui vẻ!!!

Tin liên quan