Kiểm tra doping là gì? Tại sao cần phải kiểm tra Doping

Kiểm tra doping là gì? Doping là gì? Vì sao tất cả các bộ môn thể thao thì các vận động viên đều không được sử dụng doping khi khi thi đấu. Vậy hãy cùng chuyên mục hậu trường bóng đá tham khảo nhé!

Kiểm tra doping là gì?

Doping là gì?

Doping là một chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể và lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Từ đó sẽ giúp thể lực của người sử dụng tăng lên và hoạt động không biết mệt mỏi với mục đích là kq bong da tốt nhất. Với môn thể thao đối kháng thì sẽ không công bằng. Vì thế việc tăng cường hiệu suất thi đấu nhờ chất kích thích là hành vi phi đạo đức và thiếu văn minh. Do đó kiểm tra doping là biện pháp đảm bảo tính công bằng và xây dựng một cộng đồng thể thao lành mạnh nhất.

kiem-tra-doping-la-gi-tai-sao-can-phai-kiem-tra-doping
Kiểm tra doping là gì? Tại sao cần phải kiểm tra Doping

Các loại thuốc doping

Hiện thuốc doping cũng có nhiều loại khác nhau thậm chí chúng còn được sản xuất tinh vi, hiện đại. Vì thế việc gây cản trở bằng cách kiểm tra doping của các vận động viên trước và sau trận đấu thì thị trường xuất hiện các loại thuốc doping phổ biến sau:

+ Doping máu

Loại doping này có tác dụng cực kỳ lớn so với những loại thông thường khác nhờ việc tăng cường lượng oxy qua hồng cầu. Vận động viên sử dụng thuốc này sẽ có khả năng vận động trên mức đáng kể nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Loại thuộc doping máu này được sử dụng có tên khoa học là Darbapoetin, Erythropoetin, …

+ Doping cơ

Cái tên Doping được sử dụng phổ biến là Trimetazidine, EPO – thuốc tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh hormone cho cơ thể. Loại thuốc này khi sử dụng sẽ được chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu. Loại thuốc này dễ quan sát ở việc sức mạnh cơ bắp tăng lên thông quan các môn thể thao như: điền kinh, đẩy tạ, xe đạp, bóng đá,…

+ Doping thần kinh

Loại thuốc này thực hiện điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh trong cơ thể. Loại thuốc này sẽ giúp tăng cường sự bền bỉ và dẻo dai đồng thời hoạt động liên tục với cường độ cao và sẽ không biết mệt mỏi.

Cách kiểm tra doping hiện nay

Ở các giải đấu lớn việc kiểm tra doping diễn ra với hình thức bắt buộc. Trước khi tổ chức giải ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra doping và vận động viên phải chịu kiểm tra. Tiêu chí để chọn vận động viên kiểm tra như cầu thủ có phá kỷ lục hay không, bốc thăm hoặc có thể căn cứ theo tình hình đặc biệt.

Kiểm tra doping thường xét nghiệm theo 2 phương pháp là lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Việc kiểm tra bằng nước tiểu là hình thức chủ yếu còn lấy mẫu máu là để hỗ trợ. Các bước được thực hiện như sau:

  • Nhân viên kiểm tra trong BTC sẽ gửi giấy thông báo cho VĐV bị kiểm tra. Sau đó người bị kiểm tra cần ký tên xác nhận, giấy chứng nhận tư cách đến từ trung tâm kiểm tra doping trong vòng 1 giờ.
  • VĐV ngồi trong phòng kín có niêm phong sẽ được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Trong lúc này nhân viên kiểm tra là người giám sát và theo dõi vận động viên.
  • Thời gian ngồi chờ VĐV cần khai báo 3 ngày gần nhất có sử dụng thuốc gì không và nhân viên sẽ ký tên trong tờ khai báo đó.
  • Vận động viên sẽ chọn lọ nước tiểu sạch rồi để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ. Quá trình này VĐV phải đứng trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới để thực hiện đảm bảo tính công bằng.
  • Sau đó VĐV sẽ tự chọn một cặp lọ bịt kín chưa dùng qua, có đánh số thứ tự. Rồi đổ 50 ml nước tiểu vào lọ A, và đổ 25 ml nước tiểu còn lại vào lọ B.
  • Rồi nhân viên kiểm tra sẽ kiểm tra nước tiểu còn lại trong lọ: nếu tỉ trọng thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7 thì VĐVc cần phải lấy lại mẫu nước tiểu khác.

Qua bài viết trên của chúng tôi cũng cho bạn biết được về cách kiểm tra doping là gì cũng như những hệ lụy của việc sử dụng doping rồi nhé. Hy vọng qua việc này các chuyên gia nhan dinh bong da cũng sẽ đưa ra ý kiến về trận đấu sắp tới trên website của chúng tôi/

Tin liên quan