Cách tâng bóng cơ bản và dễ thực hiện nhất của cầu thủ chuyên nghiệp

Cách tâng bóng cơ bản bằng các bộ phận trên cơ thể người là một trong những biện pháp giúp cầu thủ có cảm giác bóng tốt hơn và tăng khả năng linh hoạt của các bộ phận đó. Bài viết dưới đây của phía sau hậu trường bóng đá sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các cách tâng bóng nhé!

Thế nào là tâng bóng và vai trò của tâng bóng

Đây là một thao tác cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải biết từ những ngày mới bước vào thế giới bóng đá. Hiểu đơn giản cách tâng bóng là động tác mà cầu thủ cần phải tiếp xúc với bóng bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. 2 bộ phận không được chạm vào bóng là tay và bàn tay tức là khi tung bóng lên thì sẽ dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng thăng bằng. Tiếp theo là tung bóng lên sẽ có chuyển động nảy lên và xuống liên tục. Với động tác này người chơi không được để bóng chạm đất.

Vai trò của kỹ thuật này là giúp cầu thủ rèn luyện tính dẻo dai cũng như sự linh hoạt giữa các bộ phận trong cơ thể mình. Cùng đó là khả năng giữ bóng giữa các trận đối kháng với đối thủ cao hơn. Bóng được khống chế tốt thì đồng nghĩa việc những cú chuyền bóng và sút bóng vào khung thành sẽ được mở ra cơ hội. Kỹ thuật tâng bóng được xem là nền tảng của những kỹ năng khác của cầu thủ chuyên nghiệp.

cach-tang-bong-co-ban-va-de-thuc-hien-nhat-cua-cau-thu-chuyen-nghiep
Cách tâng bóng cơ bản và dễ thực hiện nhất

Các cách tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Với kỹ thuật này thì chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và lấy trọng tâm cơ thể ở chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối và khớp gối cũng như chân phải thả lỏng. Xong vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng bong lên. Và dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để bóng được nảy lên. Lưu ý là không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản bằng má trong

Chân trụ hơi khuỵu gối đồng thời chuyển trọng tâm cơ thể sang chân đó. Khi bóng xuống ngang gối, chân tâng bóng nhấc gối đồng thời lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên. Sau đó, dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối, ngã người về phía chân trụ và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng đầu gối lên, lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay ngang đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

cach-tang-bong-co-ban
Các cách tâng bóng của cầu thủ chuyên nghiệp

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Đây được xem là kỹ thuật đơn giản nhất trong các cách tâng bóng. Vì khi bóng rơi ngang hông và đùi thì dùng chân để tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính đùi đó để đá phần dưới bóng. Nên nhớ 2 cánh tay phải để như thế nào dễ dàng cũng như tạo được sự cân bằng nhất.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Bạn cần đứng chân trước và chân sau để giữ thăng bằng sau đó đầu gối khuỵu xuống và trọng tâm rơi vào giữa của 2 chân, 2 tay mở tự nhiên đầu ngửa ra sau và phần trước trán hướng lên trên. Khi nào bóng rơi gần xuống trán thì 2 chân nhẹ nhàng dậm lên đất rồi đẩy người lên phía trên và dùng chính diện của trán để đánh nhẹ phần dưới quả bóng.

>>> Bạn có thể quan tâm: Euro mấy năm 1 lần – Tìm hiểu về Euro

Các phương pháp luyện tập tâng bóng đạt hiệu quả

– Luyện tập hai chân tâng bóng trong một túi lưới: Một tây cằm túi lưới, lần lượt thực hiên tâng bóng bằng mu bàn chân, má trong , má ngoài và đùi.

– Đứng tại chỗ trên mặt đất và thực hiện các kỹ thuật tranh bóng đồng thowuf hai chân tự thay đổi với nhau và tiến hành tâng bóng.

– Khi tâng bóng nên tiến hàng tâng xen kẽ giũa các bộ phận trên cơ thể như mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi và đầu, đồng thời xen kẽ giữa bóng thấp và bóng cao, hay tâng bóng thấp liên tục không qua đầu gối.

– Phối hợp tâng bóng với các bước di chuyển qua lại, chạy dọc, chạy ngang, chạy đường zizac, đường gấp khúc.

Trên đây là các kỹ thuật tâng bóng đơn giản dành cho người mới bắt đầu và các phương pháp luyện tập để đạt được hiệu quả trong thời gian nhanh nhất. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan