Môi trường sống của gà là nơi có nguy cơ lây lan bệnh 

Nguyên nhân xuất hiện bệnh dịch tả gà và cách chữa trị

Bệnh dịch tả gà là cơn khủng hoảng cho người chăn nuôi. Bệnh này khiến gà suy yếu đi nhanh chóng và có thể dẫn đến chết rất nhanh chóng. Đây là nỗi lo âu của nhiều người chăm nuôi gà. Để tình trạng này ko xảy ra, người nuôi phải phát hiện sớm đồng thời có cách can thiệp và chữa trị đúng đắn cho gà của mình.

Bệnh dịch tả gà bắt nguồn từ đâu?

Căn bệnh này được phát sinh do một loại virus có tên là Paramyxovididae. Khả năng lây lan của loại virus này rất nhanh. Chúng có thể lây lan sang cả các loại gia cầm khác như vịt, bồ câu,… Bệnh được truyền trực tiếp khi tiếp xúc với vật chủ mang virus gây bệnh.

Môi trường sống của gà là nơi có nguy cơ lây lan bệnh 

Môi trường sống của gà là nơi có nguy cơ lây lan bệnh 

Những biểu hiện thường thấy khi bị bệnh dịch tả gà 

Thời gian ủ bệnh đối với gia cầm trung bình từ 5-6 ngày và có thể thay đổi từ 3-12 ngày tùy theo thể trạng và bệnh có ba biểu hiện. Biểu hiện thứ nhất hay còn được gọi là thể quá cấp tính. Thể này rất khó phát hiện vì thời gian diễn biến khá nhanh nhưng tới biểu hiện thứ hai là thể cấp tính thì các triệu chứng sẽ được thể hiện rõ ràng hơn như sau:

  • Gà có biểu hiện sốt cao, ủ rũ, nằm một chỗ, không ăn uống và khó thở. Nhiệt cơ thể tăng có thể lên đến 42-43 độ C.
  • Phần mào bị bầm tím, mũi chảy rất nhiều dịch tiết nhầy; vài ngày sau khi nhiễm bệnh, gà càng trở nặng và bị tiêu chảy, hậu môn xuất huyết.
  • Hệ tiêu hóa của gà yếu đi, có các biểu hiện như khó tiêu, chướng diều,…
  • Nếu mắc phải thể mãn tính thì gà sẽ có các biểu hiện như trở nên điên loạn, cổ quẹo sang một bên, hay quay tròn, cuối cùng là không tự ăn được.

Hình ảnh biểu hiện của gà khi mắc bệnh

Hình ảnh biểu hiện của gà khi mắc bệnh

Cách phòng ngừa bệnh dịch tả gà

Đây là một trong những căn bệnh không có thuốc đặc trị. Người chăn nuôi cần phải thường xuyên kiểm tra và dọn sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc khử trùng cho chuồng gà. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà để gà luôn có sức đề kháng tốt chống lại virus. Theo các nhà khuyến cáo cho rằng, trong chăn nuôi gia cầm cần phải sử dụng vacxin của các công ty bào chế thuốc thú y như vacxin của công ty thuốc thú y TW II.

Biểu hiện bên trong nội tạng của gà

Biểu hiện bên trong nội tạng của gà

Cách điều trị khi gà của bạn nhiễm phải bệnh này

Như đã nêu trên, bệnh này với y học hiện tại chưa tìm ra thuốc đặc trị. Các nhà chăn nuôi chỉ có thể sử dụng các vacxin hoặc kháng thể và bổ sung đầy đủ chất khoáng và vitamin đặc biệt là vitamin C cho gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Lưu ý rằng, trước khi mua sử dụng một loại thuốc nào, người chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ vì có rất nhiều  nhiều hãng khác nhau. Chỉ cần có công dụng tương tự nhau thì người nuôi có thể mua cho gà của mình sử dụng, không nhất thiết phải cùng hãng.

Một số loại thuốc thường dùng để phòng bệnh dịch tả gà

Top bốn loại thuốc luôn được người chăm nuôi gia súc thường sử dụng đó là: Enrotril 10% Inj, Cofe High solution, Sulprim oral solution, Intra Dysovinol hoặc kháng thể của Gumboro được sản xuất bởi Hanvet và kết hợp cùng các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến khác như Neotestol, Colidox – plus, Tylo-50, Ampi – Septol.

>>> Tham khảo thêm kiến thức nuôi gà tại: https://daga88.live/kien-thuc-nuoi-ga/

Kết luận 

Bài viết trên đây là những thông tin về bệnh dịch tả gà mà người nuôi gà cần biết đến. Lưu ý trong quá trình nuôi gà, đặc biệt là chăm sóc chú gà chiến của mình sao cho không mắc phải bệnh này nhé.  Hãy áp dụng những biện pháp phòng bệnh được đưa ra trên bài viết để giúp gà của mình khỏe mạnh hơn bạn nhé. Chúc bạn thành công. Ngoài ra, nếu quan tâm về dân đá gà, cao thủ đá gà thì còn chần chờ gì ghé ngay trang chủ để tìm các bài viết liên quan nhé!

Tin liên quan