Cúp C2 là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của cúp C2 thế nào?

Môn thể thao bóng đá hay được gọi là môn thể thao vua trên toàn thế giới. Đây là một trong những môn thể thao có lượng fan hâm mộ lớn nhất Tuy nhiên lại có quá nhiều giải đấu được tổ chức với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy liệu bạn có biết rõ về giải đấu cúp C2 là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu của giải đấu này như thế nào hay không?

Cúp C2 là gì?

Giải đấu cúp C2

Giải đấu cúp C2

Cúp C2 hay còn được gọi với cái tên là giải đấu Europa League. Đây là giải bóng đá do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm. Tại giải đấu này quy tụ hàng loạt những đội bóng tại châu Âu có thứ hạng cao trong những giải đấu vô địch quốc gia. Tuy nhiên những đội bóng này đều không đạt điều kiện để tham gia cúp C1 hay UEFA Champions League.

Kể từ khi giải đấu cúp C2 ra đời thì chỉ có duy nhất một đội bóng đó là Sevilla bảo vệ thành công chức vô địch của mình. Còn bắt đầu từ giải đấu năm 2014-2015 thi đội giành được chức vô địch của cúp C2 sẽ có thể tham dự UEFA Champions League. 

Mùa giải thứ hai của cúp C2 được tổ chức vào năm 1958 đến năm 1960 với sự tham gia của Tổng cộng 16 câu lạc bộ trong khu vực châu Âu. Tại mùa giải này thì Barcelona đã bảo vệ thành công chức vô địch của mình. Vào những mùa giải tiếp theo của cúp C2 năm 1971 1972 đã được đổi tên chính thức thành UEFA Cup. 

Cúp C2 đã chính thức bị khai tử vào mùa giải năm 1999-2000, đồng thời được xác lập và cúp C3 tuy nhiên vẫn được giữ tên là UEFA Cup. Theo như luật bóng đá châu Âu thì những đội bóng vô địch cup trong nước sẽ có được vé tham dự UEFA Cup.

>>> Link trực tiếp UEFA Europa League

Lịch sử về cúp C2 như thế nào?

Lịch sử giải đấu cúp C2 có nhiều thay đổi

Lịch sử giải đấu cúp C2 có nhiều thay đổi

Lịch sử của cúp C2 phải bắt đầu kể từ mùa giải năm 1995-1998. Đây là mùa giải Barcelona giành được chức vô địch và những năm tiếp theo giải đấu cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần.  

Tại mùa giải năm 1971 1972 được đổi tên thành UEFA Cup. Mùa giải năm 1999 đến 2000 thì giải cúp C2 chính thức bị khai tử sau đó sáp nhập vào giải cúp C3 và giữ nguyên tên gọi là UEFA Cup. 

Tại mùa giải năm 2009 2010 thì UEFA đã tăng số lượng đội bóng tham dự tại vòng bảng lên con số 48 đội. Thời điểm này giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa league, tuy nhiên mọi người vẫn gọi ngắn là cúp C2. Trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử thì giải đấu cúp C2 đã có nhiều sự thay đổi về tên cũng như là sáp nhập với giải đấu khác. Tuy nhiên đối với người hâm mộ bóng đá thì vẫn luôn luôn biết tới cúp C2. 

Thể thức thi đấu của giải cúp C2?

Giải đấu cúp C2 có những thể thức chung và bổ xung

Giải đấu cúp C2 có những thể thức chung và bổ xung

Theo thời gian phát triển thì ngày càng nhiều đội bóng Châu Âu được tham gia giải đấu cúp C2 này. Với quy mô ngày càng nâng tầm thì nhà tổ chức cũng đưa ra những quy định chung và những quy định riêng cần đáp ứng như:

 • Thể thức thi đấu cúp C2 chung:

Mỗi quốc gia thành viên sẽ có ba câu lạc bộ tham dự Tuy nhiên liên đoàn xếp hạng thứ 52 đến 54 chỉ có hai đội. Đối với Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein thì chỉ có duy nhất một đội tham gia. Dựa vào cơ sở thành tích từ mùa giải trước hoặc các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại. Những đội bóng bị loại ở giải Champions League cũng sẽ có cơ hội tham gia vòng loại tại giải đấu này. 

Bên cạnh đó 8 đội đứng thứ 3 tại vòng bảng Champions League sẽ được tham dự vào vòng 32 đội. Cụ thể giải đấu cúp C2 gồm có những vòng sau:

 • Vòng loại 
 • Vòng bảng 12 bảng 4 đội
 • Vòng 32 đội 
 • Vòng 16 đội 
 • Tứ kết 
 • Bán kết 
 • Chung kết 

– Những thể thức thi đấu bổ sung:

Từ mùa giải năm 2018-2019 thì cúp C2 đã tiến hành bổ sung thêm một số thể thức thi đấu. Theo đó thì tất cả những nhà vô địch của những giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển đến thi đấu tại UEFA Europa league. Xếp hạng của hiệp hội sẽ được dựa trên hệ thống quốc gia. 

Vebo TV – Trực tiếp bóng đá các giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh

Thưởng thức những trận đấu đỉnh cao tại Vebo TV là lựa chọn tối ưu nhất mà mỗi fan hâm mộ bóng đá hiện nay đang tìm đến. Vebo TV là trang trực tiếp bóng đá chuyên nghiệp, với sự đầu tư tỉ mỉ và trau chuốt từ giao diện, hình ảnh, âm thanh đến những tính năng tiện lợi cho người xem. 

Những giải đấu tại Vebo hiện tại như:

 • La Liga 
 • Champions League 
 • UEFA Europa League
 • World Cup 
 • Serie A
 • Bundesliga,… Ngoài ra còn có những giải đấu nhỏ, giải vô địch quốc gia trong nước cho người hâm mộ theo dõi. 

Không chỉ vậy tại Vebo TV còn mang đến nhiều thông tin hữu ích về thể thao như lịch bóng đá chi tiết, bảng xếp hạng, kết quả trận đấu,… vô cùng hữu ích cho người xem. 

Vebo TV là kênh trực tiếp bóng đá chất lượng cao và đường truyền ổn định nhất trên thị trường. Bên cạnh đó anh em khi tham gia kênh cũng sẽ được đảm bảo về quyền lợi cũng như cam kết về bảo mật thông tin. Thưởng thức các trận đấu đỉnh cao hoàn toàn miễn phí cùng Vebo, còn gì tuyệt vời hơn. 

Tin liên quan